สำนักงานผู้ช่วยทูตทหาร ไทย/เวียงจันทน์
Office of the Defence Attache'   Royal Thai Embassy , Vientiane , Lao P.D.R.

*****เสน่ห์เมืองลาว***** เสน่ห์เมืองลาว ***** เสน่ห์เมืองลาว  *****  เสน่ห์เมืองลาว ***** เสน่ห์เมืองลาว *****เสน่ห์เมืองลาว ***** เสน่ห์เมืองลาว


นครหลวงเวียงจันทน์ แขวงเวียงจันทน์ หลวงพระบาง จำปาสัก เชียงขวาง หัวพัน พงสาลี หลวงน้ำทา
บ่อแก้ว อุดมไซ ไซยะบุรี บอลิคำไซ คำม่วน สะหวันนะเขต สาละวัน เซกอง อัตตะปือ

แขวงเวียงจันทน์


               จากนครหลวงเวียงจันทน์เมื่อเดินทางไปตามถนนหมายเลข 13 เหนือ จะสิ้นสุดเขตนครหลวงเวียงจันทน์ที่หลักกิโลเมตรที่ 52  จะเข้าสู่เมืองโพนโฮง แขวงเวียงจันทน์   สถานท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ได้แก่ เขื่อนไฟฟ้าน้ำงึม1 และเมืองวังเวียง จากเมืองวังเวียงจะเริ่มขึ้นเขาสูงชั้น  ผ่านเมืองกาสี เพื่อเข้าสู่แขวงหลวงพระบาง
                   เขื่อนน้ำงึม 1 ตั้งอยู่ห่างจากนครหลวงเวียงจันทน์ประมาณ 90 กิโลเมตร สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2515  เสียพื้นที่ป่าไปประมาณ 250 ตารางกิโลเมตร เพื่อกักเก็บน้ำ ในลำน้ำงึมไว้ ทำให้เกิดทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่  มีเกาะเล็กเกาะน้อยกระจายอยู่หลายร้อยเกาะ สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้พอใช้ในเวียงจันทน์และยังมีเหลือส่งออก
มาขายทางฝั่งประเทศไทย


เขื่ื่อนไฟฟ้าน้ำงึม 1ขับรถไปตามเส้นทาง 13 เหนือ ประมาณ 85 ก.ม.ระหว่างทางเห็นรถขนไม้ต้นใหญ่ๆ หลายคันถึงแล้วจ้า เขื่อนไฟฟ้าน้ำงึม1เขื่อนไฟฟ้าน้ำงึม1


ภาพถ่ายทางอากาศ
จะเห็นส่วนหนึ่งของอ่างน้ำงึม  เหนือเขื่อน
มีที่กว้างใหญ่ประมาณ 250 ตารางกิโลเมตร


เกาะเล็ก เกาะใหญ่มากมายหลายเกาะในอ่างน้ำงึมที่ท่าเรือบ้านนาคะนูน มีเรือลำใหญ่นำเที่ยวใน อ่างน้ำชาวบ้านหาปลาในอ่างน้ำงึมมีบริการเช่าเจ๊สสกีมีร้านขายของฝาก โดยเฉพาะปลาส้มร้านอาหารบนเขื่อน
อาหารส่วนใหญ่เป็นอาหารจากปลาในเขื่อนผัดฉ่าปลาทอดเดินผ่าน ได้กลิ่นปลาเผาหอมฉุย ปลาเผา ( จำชื่อปลาไม่ได้ ) เนื้อปลาสด หวาน อร่อย


มีกล้วยไข่ไว้แจกลูกค้า


ล่องงึมวิวรีสอร์ท


มีที่พักหลายราคา แบบโรงแรมหรือแบบบังกาโล
มีห้องน้ำในตัว 800บาท พร้อมอาหารเช้าแบบนี้เป็นห้องพักติดแอร์ราคา 600 บาท พร้อมอาหารเช้า
ถ้าเป็นเรือนไม้แบบพัดลมและห้องน้ำรวม ราคา 400 บาท

1 2 3 4 กลับหน้าหลัก ( Main )